Câu hỏi: Còn có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến sự tạo tinh trùng và chức năng của tinh trùng?

Trả lời:Người ta nhận thấy nguyên nhân gây vô sinh là do có vấn đề tạo tinh trùng, khiếm khuyết vận chuyển tinh trùng, rối loạn chức năng tuyến phụ trợ, có vấn đề cơ học đối với chức năng giao hợp và phóng tinh.

Bất thường do sản sinh tinh trùng có thể do hormon, tinh hoàn không xuống bìu, hoặc tinh hoàn bị tổn thương sau bệnh quai bị (cả hai tinh hoàn bị ảnh hưởng mới có thể gây vô sinh), do những bệnh viêm nhiễm khác, hay chấn thương. Giãn tĩnh mạch thừng tinh, một vài chẩt hoá học (thí dụ cadmium) và những thuốc khác đôi khi làm tổn thương tinh hoàn. Trái với tình trạng vô sinh ở nữ giới, vô sinh nam ít khi do nguyên nhân nội tiết.

Sự tắc ống dẫn tinh trùng là nguyên nhân chính, là hậu quả của bệnh viêm nhiễm, dị dạng bẩm sinh không có ống dẫn tinh.
Không có khả năng đưa tinh chất vào trong đường sinh dục nữ do nguyên nhân liệt dương. Nếu lỗ niệu đạo mở ra ngoài không đúng chỗ ở phía đầu dương vật, hoặc có tổn thương đến hệ thống cơ điều khiển gây nên sự xuất tinh vào bàng quang (xuất tinh ngược dòng) thì cần đến các nhà chuyên khoa tiết niệu để điều trị những vấn đề đó và những vấn đề khác nảy sinh.

Cũng thật là bất hạnh, trong nhiều trường hợp vô sinh nam không tìm thấy nguyên nhân.

Trả lời thư bạn đọc số 43

Câu hỏi số 117:Chào bác sĩ, tôi 27 tuổi, chưa sinh con lần nào. Gần đây tôi thường xuyên bị đau tức 2 bên nếp nằn bẹn, thỉnh thoảng có lan ra trước xương mu. Đi siêu âm không có gì bất thường.

Trả lời thư bạn đọc số 42

Câu hỏi số 113:Xin chào Bác Sĩ, Xin Bác sĩ tư vấn gúp cho tôi. Chồng tôi 34 tuổi tôi 29 tuổi cách nay 2 tháng đo độ đường của chồng tôi là 13.6 sau đo nhập viện mổ chân vì bị ấp se nằm viện khỏang 22 ngày sau đó độ đường bình thường trở lại là 5.3 và 5

Chi tiết